04 điều cần lưu ý trước khi thuê nhà tại Hải Phòng | No.55 Apartment

04 điều cần lưu ý trước khi thuê nhà tại Hải Phòng 

Đi cùng sự tăng trưởng không ngừng về mặt kinh tế, dịch vụ thuê nhà Hải Phòng nói riêng và tại các thành phố lớn khác nói chung cũng không ngừng phát triển. Đi cùng những cơ hội và điều kiện nhà ở mới luôn được nâng cấp thì các hình thức lừa đảo cũng xuất hiện. Tìm hiểu 4 điểm cần lưu ý trước khi thuê nhà tại Hải Phòng trong bài viết này!

thuê nhà tại hải phòng

1. Lưu ý về “chủ nhà ảo” khi thuê nhà tại Hải Phòng

“Chủ nhà ảo” là những người không phải chủ sở hữu nhà trên giấy tờ, họ có thể là trung gian, người quen hay đến từ công ty môi giới. Trước khi ký bất cứ hợp đồng thuê nhà nào, bạn cần phải chắc chắn rằng mình đã nắm được toàn bộ thông tin của chủ nhà, đồng thời xác định các thông tin ấy là thật. Để kiểm tra, bạn có thể tham khảo các giấy tờ pháp lý cũng như giấy tờ nhà mà gia chủ cung cấp. Tất nhiên bạn cũng nên đề nghị được xem một cách tế nhị và khéo léo để giữ hòa khí của cả hai bên.

Ngoài những lưu ý về chủ nhà, bạn cũng nên đọc thật kỹ hợp đồng thuê nhà, tránh trường hợp “bút sa gà chết” với các điều khoản bất lợi cho bản thân mình. Khi đọc một bản hợp đồng thuê nhà, đây là những điểm và điều khoản bạn cần chú ý:

  • Thời gian và kỳ hạn cho thuê (tháng – quý – năm)
  • Ngày thuê và ngày kết thúc hợp đồng
  • Những thứ cần bàn giao, cần lưu ý trước khi kết thúc hợp đồng thuê nhà
  • Sau khi hết hạn hợp đồng, chủ nhà có nhu cầu cho thuê tiếp hay không
  • Các điều khoản “đền hợp đồng” khi một trong hai bên đơn phương thanh lý hợp đồng
  • Tiền thuê, tiền cọc, điều kiện nhận cọc,…
  • Lưu ý về mệnh giá tiền cũng như sự mất giá của đồng tiền

Với tình hình kinh tế xã hội hiện nay, giá trị của đồng tiền thường xuyên thay đổi không ngừng. Cũng chính vì thế mà nhiều chủ nhà quyết định chuyển sang ký hợp đồng thuê nhà dùng đồng Đô la Mỹ (USD), đặc biệt là với người thuê là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng.

Tuy nhiên, lời khuyên ở đây là, khi ký kết hợp đồng thuê nhà với mệnh giá tiền USD, người thuê cần trao đổi rõ ràng với người cho thuê về mệnh giá và các mức quy đổi từ VND sang USD cũng như ngược lại. Mức trao đổi cần phải được quy định và đề cập rõ ràng trong hợp đồng, căn cứ theo mức quy đổi của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Từ đó tránh những thiệt thòi và rủi ro về tài chính cho cả hai phía.

2. Lưu ý về lai lịch của ngôi nhà

Bên cạnh việc tìm hiểu về chủ nhà, hợp đồng và mức quy đổi tiền tệ, một điều mà người thuê cần tìm hiểu nữa đó chính là lai lịch của ngôi nhà. Cụ thể người thuê cần kiểm tra xem ngôi nhà mình thuê có thuộc diện thế chấp ngân hàng, thuộc diện đang tranh chấp tài sản, hay một số tình huống khác.

Để biết điều này, bạn hãy trao đổi trực tiếp với chủ nhà, từ đó có hướng giải quyết tiếp theo. Nếu trong trường hợp ngôi nhà nằm trong diện thế chấp, nhưng được ngân hàng cho phép sử dụng để kinh doanh thì bạn có thể tiếp tục thuê. Tuy nhiên trong trường hợp không được cấp phép, việc thuê một ngôi nhà như vậy dẫn đến rất nhiều rủi ro.

3. Lưu ý về các điều khoản kết thúc hợp đồng và tiền cọc

Đa phần nhiều người thuê nhà hiện nay không chú ý đến các điều khoản rút cọc và kết thúc hợp đồng thuê nhà. Điều này có thể khiến bạn bỏ qua những điều khoản quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân mình.

 

Khảo sát từ nhiều nguồn cho thấy, hiện nay các chủ cho thuê nhà trên thị trường thường chỉ chấp nhận cho người thuê trong khoảng thời gian dài hạn trên 1 năm. Để thuê được nhà, người thuê phải đặt một khoản tiền cọc (thường 1 đến 2 tháng tiền thuê) cho người chủ đối với hợp đồng thuê dài hạn. Vì thế, đọc kỹ các điều khoản ban đầu là một bước quan trọng mà ai cũng cần làm.

KẾT

Trên đây là các lưu ý bạn không thể không biết khi thuê nhà tại Hải Phòng. Hi vọng với những gợi ý trên, bạn đọc sẽ có những kiến thức cần biết để tìm được một ngôi nhà cho thuê tại Hải Phòng ưng ý. Đừng quên, chuỗi căn hộ cho thuê No.55 Apartment với nội thất hiện đại, dịch vụ tiện nghi vẫn luôn là một sự lựa chọn lý tưởng cho các gia chủ đang tìm kiếm thuê nhà tại Hải Phòng.

Related posts

Setup căn hộ cho thuê như nào để thu hút khách hàng tiềm năng?

Setup căn hộ cho thuê như nào để thu hút khách hàng tiềm năng? Được biết...

Tiếp tục đọc

Căn hộ cho thuê dài hạn tiết kiệm hơn so với việc mua nhà riêng?

Căn hộ cho thuê dài hạn tiết kiệm hơn so với việc mua nhà riêng? Xu hướng...

Tiếp tục đọc

Xu hướng căn hộ studio trong những năm tới cập nhật 2022

Xu hướng căn hộ studio trong những năm tới cập nhật 2022 Căn hộ studio là sự...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Hotline 0968.222.555