Thủ tục đăng ký tạm trú tại Hải Phòng năm 2020 – những giấy tờ và quy trình cần lưu ý

Đối với nhiều người, đặc thù và tính chất công việc yêu cầu họ cần phải di chuyển nơi làm việc định kỳ hoặc đi công tác tại các tỉnh thành phố khác thường xuyên. Trong trường hợp này, loại hình nhà ở thích hợp nhất không thể không kể đến là các chuỗi căn hộ cho thuê cao cấp. Theo quy định của Nhà nước Việt Nam, mỗi cá nhân nếu đi khỏi nơi đăng ký thường trú để sinh sống và làm việc, lao động cũng như học tập tại các xã phường, tỉnh thành phố khác với địa phương đã đăng ký thường trú cần phải làm thủ tục đăng ký  tạm trú tại địa phương đó.

Quy trình này yêu cầu những giấy tờ pháp lý nào, thủ tục ra sao, hãy cùng No. 55 Apartment tham khảo trong bài viết ngay sau đây.

1, Đăng ký tạm trú là gì ? Đăng ký tạm trú cần những giấy tờ gì?

a, Đăng ký tạm trú là gì:

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu khái niệm “đăng ký tạm trú”. Đăng ký tạm trú là hành động công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú tiến hành đăng ký nơi tạm trú (nơi sinh sống tạm thời, có thời hạn nhằm mục đích học tập, lao động,…) với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Sau khi được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công dân chính thức được cấp Sổ tạm trú.

b, Đăng ký tạm trú cần những giấy tờ gì?

Bước đầu tiên trong tiến trình đăng ký tạm trú tại Hải Phòng mới nhất năm 2020 chính là tập hợp hồ sơ pháp lý để gửi đến các cơ quan Nhà nước. Trong đó, một bộ hồ sơ đăng ký tạm trú hoàn chỉnh yêu cầu các giấy tờ pháp lý như sau:

 • Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu của công dân
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở (nơi tạm trú)
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu (Tải tại đây)
 • Trong trường hợp thuê nhà, mượn nhà hay ở nhờ cần được sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê nhà, mượn nhà, cho ở ở nhờ
 • Ảnh kích cỡ 3×4 cm (2 chiếc)
 • Bản sao sổ hộ khẩu của gia đình
 • Bản sao giấy đăng ký kết hôn (nếu có vợ hoặc chồng đăng ký kèm)
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con đăng ký kèm )

2, Các thủ tục trong quá trình đăng ký tạm trú tại Hải Phòng năm 2020

Sau khi đã chuẩn bị các giấy tờ pháp lý một cách đầy đủ để hoàn thiện hồ sơ, công dân sẽ nộp hồ sơ này tại các cơ quan Công an phường/xã/thị trấn mà công dân muốn đăng ký tạm trú để các cơ quan này tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ và chính xác, hợp lệ công dân sẽ nhận được giấy biên nhận xác nhận các cơ quan này đã nhận hồ sơ đắng ký tạm trú. Trong trường hợp hồ sơ bị khuyết thiếu giấy tờ phpas ký hoặc tờ khai sẽ được hướng dẫn khai và nộp lại ngay trong ngày. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, hồ sơ sẽ bị trả về và công dân được giải thích rõ ràng những lý do tại sao hồ sơ lại không hợp lệ.

3, Nhận kết quả đăng ký tạm trú tại Hải Phòng năm 2020

Sau khi hồ sơ được thông qua, công dân sẽ nhận được giấy biên nhận trên đó có ghi ngày hẹn đến nhận kết quả đăng ký tạm trú. Thông thường,thời gian có kết quả sẽ rơi vào không quá 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ (không tính thứ 7 và chủ nhật). Khi đến ngày hẹn công dân quay trở lại cơ quan đã nộp hồ sơ và tiến hành lấy kết quả.

 • Trường hợp được cấp tạm trú: Công dân sẽ nộp lệ phí đăng ký và nhận hồ sơ. Lưu ý nên kiểm tra lĩ lưỡng các thông tin cá nhân được ghi trong sổ tạm trú vừa được cấp để tránh nhầm lẫn và sai sót.
 • Trường hợp hồ sơ bị từ chối: Công dân sẽ nhận lại hồ sơ đã nộp kèm theo các văn bản thông báo lý do không thể giải quyết đăng ký tạm trú.

4, Tầm quan trọng của sổ đăng ký tạm trú đối với công dân tỉnh/thành phố khác đang làm việc và học tập tại Hải Phòng

Việc đăng ký tạm trú khi đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh/thành phố khác với nơi đăng ký thường trú là việc làm vô cùng quan trọng. Điều này được xem như là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân Việt Nam. Nhờ sổ tạm trú, các cơ quan chức năng từ đó có thể quản lý tình hình dân số một cách chính xác nhất theo quy định của pháp luật Nhà nước Việt Nam. Đồng thời xác minh được việc công dân hiện tại đang ở địa phương tạm trú là hợp pháp, được đảm bảo quyền lợi và được sự bảo hộ của Luật pháp Việt Nam. Dưới đây là một số thủ thục hành chính và công việc yêu cầu bắt buộc phải có sổ tạm trú trong trường hợp công dân đang học tập và làm việc tại thành phố khác nơi thường trú:

 • Hoàn tất công việc đăng ký quyền sử dụng đất hoặc nhà ở tại nơi tạm trú.
 • Sang tên, cho thuê hoặc mua bán nhà, đất, các mô hình bất động sản tại nơi tạm trú.
 • Sang tên hoặc đăng ký chủ sở hữu mới cho xe máy, ô tô,…
 • Đăng ký mở cửa hàng kinh doanh,…
 • Quyết định vay vốn hoặc thế chấp tại ngân hàng hay các công ty tài chính.
 • Đăng ký các gói Internet, cáp quang, nước, điện,…
 • Đăng ký nhập học cho con, đăng ký bảo hiểm hoặc bằng lái xe.

Trên đây là toàn bộ những thủ tục, quy trình và cả lợi ích bạn nhận được khi đăng ký thường trú tại Hải Phòng do No. 55 Apartment tổng hợp. Hy vọng những thông tin nói trên đã giúp bạn được phần nào trong quá trình tìm hiểu và đăng ký thường trú tại Hải Phòng để phục vụ cho các mục đích cá nhân như sinh sống, học tập, lao động,… Hiện tại, số lượng người đăng ký thường trú tại Hải Phòng đang ngày càng nhiều do sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế cũng như tiềm năng phát triển của “thành phố cảng” này. Cũng chính vì vậy xu hướng tìm kiếm các căn hộ cho thuê đang trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết. No. 55 Apartment – chuỗi căn hộ cho thuê cao cấp mới nhất tại Hải Phòng chính là sự lựa chọn hoàn hảo đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Liên hệ với No. 55 Apartment để đặt phòng và nhận những ưu đãi ngay hôm nay !

Mọi chi tiết xin liên hệ:
No.55 Apartment - HỆ THỐNG CĂN HỘ CHO THUÊ CAO CẤP
Được vận hành bởi: Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Sơn Hà
Địa chỉ: Số 55 đường số 22 Khu đô thị Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

Related posts

Top 5 điểm đến của Hải Phòng đẹp như trong phim và biết “gieo thương nhớ”

Không chỉ nổi bật với những cảng biển công suất lớn, Hải Phòng còn được...

Tiếp tục đọc

Bật mí 3 lưu ý phải nằm lòng khi thuê căn hộ chung cư

Thực tế đã cho thấy không ít trường hợp khách thuê đã phải hứng chịu...

Tiếp tục đọc

Đến Hải Phòng ăn gì và ở đâu cho chất?

Do đặc thù công việc nên chúng tôi thường làm việc với nhiều khách hàng là...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Hotline 0968.222.555