Cho thuê căn hộ – Những thủ tục pháp lý cần biết cập nhật 2021

Thủ tục pháp lý cho thuê căn hộ mới nhất cập nhập năm 2021

Hình thức kinh doanh bằng việc cho thuê căn hộ vốn không còn xa lạ, nhất là trong bối cảnh bất động sản đang phát triển như hiện nay. Tuy nhiên không phải gia chủ nào cũng nắm được các thủ tục, vấn đề và giấy tờ pháp lý cần thiết trước khi tiến hành cho thuê căn hộ của mình. Nhằm tránh các rủi ro và vấn đề không mong muốn, No.55 Apartment đem đến cho bạn những kiến thức về pháp lý cần có trong bài viết này!

Về việc đăng ký giấy phép kinh doanh khi cho thuê căn hộ

Một trong những thắc mắc được đặt ra nhiều nhất đến từ những cá nhân, đơn vị chuẩn bị xây dựng dịch vụ cho thuê nhà đó chính là liệu đăng ký giấy phép kinh doanh có cần thiết? Câu trả lời cho câu hỏi này, hiện tại vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều gây tranh cãi.

Đăng ký giấy phép kinh doanh khi cho thuê căn hộ 2021
Đăng ký giấy phép kinh doanh

Theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP đã quy định rằng, các cá nhân hiện tại đang tiến hành hoạt động thương mại thường xuyên và độc lập không cần thiết phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, việc cho thuê căn hộ thuộc nhóm kinh doanh bất động sản, và không nằm trong trường hợp được miễn đăng ký giấy phép kinh doanh. Vì thế nên việc đăng ký kinh doanh trong tình huống này là điều cần thiết.

Một hình thức đăng ký kinh doanh mà chủ nhà nên lựa chọn đó là đăng ký dưới hình thức Hộ kinh doanh. Thủ tục đăng ký đơn giản, nhanh chóng, không hề mất nhiều thời gian của chủ hộ cũng như ảnh hưởng đến việc kinh doanh căn hộ.

Cũng theo đó, người cho thuê nhà có thể bị xử phạt hành chính lên đến 3 triệu nếu không tiến hành đăng ký kinh doanh. Vì thế các chủ hộ cần lưu ý điều này!

Những lưu ý về hợp đồng thuê nhà & công chứng

Cũng như bất cứ các hoạt động kinh doanh, trao đổi và mua bán khác, hợp đồng thuê nhà là thủ tục cần thiết khi tiến hành thuê căn hộ. Có thể tham khảo tại Luật Nhà ở ban hành năm 2014, điều 121 để tìm hiểu những nội dung cơ bản cần thiết có trong một bản hợp đồng thuê nhà.

Hợp đồng thuê nhà và thủ tục công chứng
Những lưu ý hợp đồng thuê nhà

Trong Luật Nhà ở ban hành năm 2014 còn có Điều 122, Khoản 2 có quy định rằng, trừ khi các bên có nhu cầu thì hợp đồng cho thuê căn hộ không cần thiết phải công chứng theo quy định của Nhà nước. 

Về thời điểm hợp đồng có hiệu lực, có thể xem tại các thỏa thuận phía trong hợp đồng. Trong trường hợp trong hợp đồng không có các điều khoản này thì hợp đồng sẽ có hiệu lực từ ngày ký kết.

Giá thuê, thời hạn thuê và các quy định pháp lý

Theo Luật Nhà ở năm 2014, Điều 129, thời hạn thuê nhà và giá thuê sẽ căn cứ vào quyết định của hai bên. Thời hạn thuê và giá thuê cũng cần phải có trong hợp đồng thuê nhà. Nếu không có những điều khoản khác về việc tăng giá thuê thì người cho thuê nhà không được phép làm trái hợp đồng để tăng giá.

Quy định về giá thuê và thời hạn thuê căn hộ
Các quy định cơ bản về thời hạn thuê và giá thuê

Trong trường hợp có nhu cầu về thay đổi giá thuê, các điều khoản mới cần phải được thêm vào phụ lục hợp đồng và được sự nhất trí của cả hai bên.

Một số các câu hỏi khác thường gặp khi cho thuê căn hộ

Một số lưu ý khách khi cho thuê căn hộ năm 2021
Một số lưu ý khác
  • Bên cho thuê căn hộ có thể chấm dứt hợp đồng đơn phương khi nào?

Ngoại trừ các điều khoản riêng đã được thỏa thuận trước đó trong hợp đồng thuê căn hộ, bên cho thuê nhà không có quyền tự ý chấm dứt hợp đồng một cách đơn phương.

Nếu trường hợp này xảy ra, có thể sẽ phải đền bù hợp đồng. Các điều khoản về đền bù được ghi trong hợp đồng thuê nhà. Nếu không sẽ xử lý theo Luật Nhà nước.

  • Các loại thuế cần nộp?

Việc đóng thuế phụ thuộc vào thu nhập đến từ việc cho thuê nhà của người cho thuê căn hộ. Cụ thể:

  • Doanh thu cho thuê nhà nhỏ hơn 100 triệu VND / năm: Miễn thuế
  • Doanh thu cho thuê nhà lớn hơn 100 triệu VND / năm: Người cho thuê cần phải đóng các loại thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài và thuế VAT.
  • Những giấy tờ pháp lý bên thuê nhà cần cung cấp cho bên cho thuê căn hộ?

Để phục vụ cho việc đăng ký tạm trú tại cơ quan Công an, người thuê căn hộ cần cung cấp cho bên cho thuê những giấy tờ pháp lý như sau:

  • Công dân Việt Nam: Chứng minh thư nhân dân / Căn cước công dân / Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng, giấy tờ tùy thân do tổ chức hoặc doanh nghiệp hay cơ quan cấp, giấy tờ do UBND xã hoặc phường cấp.
  • Công dân nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam: Hộ chiếu, thị thực còn hiệu lực, tờ khai xuất nhập cảnh, các giấy tờ khác do doanh nghiệp hoặc cơ quan đang làm việc cung cấp

 

Khi tiến hành thuê nhà, bên cho thuê cần yêu cầu bên thuê cung cấp những giấy tờ trên, trong trường hợp không cung cấp để làm tạm trú có thể bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu đồng theo quy định của Nhà nước.

KẾT

Trên đây là những vấn đề pháp lý, những thủ tục và giấy tờ cần thiết mà người cho thuê căn hộ cần lưu ý để tránh những rủi ro về pháp lý có thể xảy đến trong quá trình thuê nhà. Hi vọng những kiến thức trên có thể giúp bạn phần nào trong quá trình cho thuê nhà của mình. Cảm ơn và hẹn gặp lại tại các bài viết tiếp theo!

Tham khảo thêm : 5 vị trí cho thuê nhà Hot nhất tại Hải Phòng

Tham khảo thực tế tại : YoutubeFacebook của chúng tôi.

Related posts

Setup căn hộ cho thuê như nào để thu hút khách hàng tiềm năng?

Setup căn hộ cho thuê như nào để thu hút khách hàng tiềm năng? Được biết...

Tiếp tục đọc

Căn hộ cho thuê dài hạn tiết kiệm hơn so với việc mua nhà riêng?

Căn hộ cho thuê dài hạn tiết kiệm hơn so với việc mua nhà riêng? Xu hướng...

Tiếp tục đọc

Xu hướng căn hộ studio trong những năm tới cập nhật 2022

Xu hướng căn hộ studio trong những năm tới cập nhật 2022 Căn hộ studio là sự...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Hotline 0968.222.555